คุณรู้หรือไม่ว่า การกัวซาเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านของชาวจีน ชาวเขา กัมพูชา และเวียดนาม ซึ่งเป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษจวบจนปัจจุบัน มีประสิทธิภาพโดดเด่นในการเอาพิษออกจากร่างกายทางผิวหนัง ปัจจุบันนี้ สังคมเจริญก้าวหน้า เศรษฐกิจรุ่งเรือง แต่สุขภาพของผู้คนกลับถดถอยลง ยิ่งเมื่อประสบภาวะความกดดันและการทำงานที่รีบเร่ง ทำให้ผู้คนมีเวลาออกกำลังกายน้อยลง เป็นผลให้เซลล์ในร่างกายไม่สามารถทำงานหมุนเวียนได้ราบรื่น ทำให้เกิดโรคเรื้อรังหลายชนิด และโรคร้ายแรงจากความเจริญก้าวหน้า ยิ่งกว่านั้นโรคที่เกิดจากเซลล์ทำงานผิดปรกติ ล้วนเป็นโรคที่การแพทย์แผนปัจจุบัน ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้น “การถอนพิษแบบกัวซา” จึงได้รับความนิยมขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง และยังสามารถพึ่งตนเองได้อีกด้วย

การถอนพิษแบบกัวซาคือ การขูดผิวหนังเพื่อกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต ส่งเสริมการไหลเวียนของพลังปราณในร่างกาย และเป็นการถอนพิษที่ไม่ถูกจำกัดทั้งเวลา และสถานที่ สามารถทำได้ทุกเวลาที่ต้องการ เพียงแต่เจียดเวลาวันละไม่กี่นาที ขูดจากศีรษะจนถึงเท้า ก็สามารถกระตุ้นให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น กระตุ้นระบบเมตาโบลึซึ่มของร่างกาย ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ สุขภาพที่แข็งแรง

ประโยชน์ของการกัวซา

  • เรียนรู้ง่าย สามารถทำได้ด้วยตนเอง และทำได้ทุกเวลา ทุกสถานที่ ไม่มีผลแทรกซ้อนใดๆทั้งสิ้น
  • ช่วยลดอาการปวดหัวตัวร้อน เป็นไข้เป็นหวัด ไอเรื้อรัง
  • ลดอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ เพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
  • กระตุ้นเซลล์โดยการเพิ่มออกซิเจน และระบายของเสียในเซลล์
  • กระตุ้นระบบเมตาบอลิซึ่มของร่างกาย ช่วยระบบหมุนเวียนโลหิต
  • เป็นการตรวจสอบความผิดปกติของอวัยวะภายใน

“หมอที่เก่งที่สุดก็คือตัวเรา และเครื่องมือที่แท้จริงในการบำบัดรักษาโรคคือ ร่างกายของเราเอง”

การประยุกต์การกัวซาเพื่อความงาม

ประวัติศาสตร์ การเสริมสวยของหญิงจีนนั้น ย้อนยุคกลับไปหลายพันปีในอดีต โดยก่อนยุคประวัติศาสตร์ (Prehistoric age) คนจีนพบโดยบังเอิญว่า ถ้าหากเกิดล้มป่วยจะสามารถบำบัดเยียวยาได้ด้วยการนำเอาหินมาถูตัว หรือจะใช้มือเปล่าๆถูนวดตามตัวก็ได้ อาการป่วยจะทุเลาลงอย่างเห็นได้ชัด เทคนิคนี้ต่อมาเรียกกันว่า กัวซา ซึ่งในสมัยราชวงศ์หมิง (ช่วงศตวรรษที่ 14 ถึง 17) นั้น เป็นที่นิยมแพร่หลายมาก

เหนือกว่านั้นก็คือ การถูด้วยหินจนทั่วเรือนร่างแดงกํ่า ยังเป็นการสร้างความสดชื่นดุจกลับคืนสู่ความเยาว์วัยได้อีกด้วย! การถูตัวเชื่อกันว่า ได้ขับไล่สารพิษออกจากร่างกายของเรา แต่ถ้าหากถูตัวแล้วแทนที่จะแดง ผิวกลับบวมดำ นั่นแปลว่าร่างกายของคุณสะสมพิษร้ายไว้เยอะแยะ และจะต้องรีบแก้ไขโดยด่วน ความคิดนี้ ได้รับการยอมรับในวงการเสริมสวย ของหญิงจีนยุคทันสมัย แม้แต่ในวงการแพทย์ก็เช่นกัน ด้วยเหตุผลที่ว่า เมื่อคุณถูตัว แรงที่กดลงไปนั้นจะขยายช่องว่างระหว่างเซลล์ ทำให้สารพิษที่ค้างอยู่ภายในหลุดออกมา และถูกขับทิ้งไปด้วยกระบวนการไหลหมุนเวียนของโลหิต แต่อุปกรณ์ในยุคนี้ไม่ใช่ก้อนหินครับ หากเป็นแผ่นที่ตัดมาจากเขาวัว หรือเขาควาย ว่ากันว่ามันมีคุณสมบัติขับพิษร้ายได้ดีกว่าอย่างอื่น "แรกเริ่มเราจะวางแผ่นเขาวัว หรือเขาควายนี้ บนหน้าท้อง แล้วค่อยๆ กดไล่ไขมันออกไปทางเอวด้านหลัง ทั้งนี้เพราะบริเวณหน้าท้อง และรอบเอวนั้นล้วนแล้วแต่มีไขมัน และไขมันก็ประกอบด้วยนํ้า เราจะต้องไล่นํ้าให้ออกไปจากเซลล์" เมื่อนํ้าไหลไปแล้ว กระบวนการสันดาปจะเพิ่มขึ้น ไขมันจะถูกเผาผลาญ ไม่สะสมดังที่เคยเป็น หุ่นของเราก็จะสเลนเดอร์เหมือนสาวๆ ไงครับ ไล่ไขมันหน้าท้องและเอวได้แล้ว

 คราวนี้ก็มาลบรอยย่นบนใบหน้ากันบ้าง ทำตามขั้นตอนสามารถดูจากรูปประกอบไปได้นะครับ เริ่มจากบริเวณหน้าผากค่อยๆไล่ไปที่ดวงตา ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุด เมื่อเราอายุมากขึ้น ปริมาณกระแสโลหิตที่มาเลี้ยงบริเวณตาจะน้อยลง แต่มีนํ้ามาคั่งอยู่ แทน ทำให้เกิดถุงนํ้าขึ้น ทว่าไม่ต้องตกใจครับ การถูด้วยแผ่นเขาวัวหรือเขาควาย จะทำให้ถุงย่นๆนี้หดหายไปได้ "ค่อนข้างเจ็บหน่อยนะครับ แม้ว่าจะค่อยๆถูอย่างเบาที่สุดแล้วก็ตาม" จากนั้นก็มาถึงกระดูกแก้ม การใช้เทคนิคกัวซาในบริเวณนี้จะเป็นการกระตุ้นปลายประสาทที่ผิวหน้า มีการหมุนเวียนของเลือดดีขึ้น ทำให้ ออกซิเจนและธาตุอาหารเพิ่มขึ้น ก่อให้เกิดความยืดหยุ่นและเนียนเรียบ แก้มของคุณจะเต่งตึงอย่างลูกท้อ แล้วก็ลงมาถูที่บริเวณปาก ต่อไปถึงบริเวณลำคอ ซึ่งมีรอยย่นเป็นชั้นๆ ซึ่งก็จะพลันหดหายไปเช่นกัน เมื่อสิ้นสุดกระบวนการนี้ แม้แต่ สาวใหญ่วัยสี่สิบกว่า กล่าวว่า มีคนทักว่าเธออยู่ในวัยยี่สิบกว่า อะไรจะแฮปปี้ปานนั้น!

วิธีการนวดกัวซา

 

 

 

 

 

 

คลิกเพื่อดูภาพขยาย 

วิธีการใช้    ทำความสะอาด ล้างสิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้า รวมทั้งเครื่องสำอางให้เรียบร้อย ซับผิวหน้าให้แห้ง และเพื่อเห็นผลเร็วขึ้น ให้ใช้ ญานิน นาโน ลิฟท์ติ้ง เฟเชียล เซรั่ม ทาลงบนผิวหน้า หรือ แผ่นกัวซา แล้วเกลี่ยให้ทั่วผิว ให้รู้สึกว่าเนื้อครีมกระจายอยู่ทั่วใบหน้า หลังจากนั้นจึงเริ่มกระบวนการนวดยกกระชับผิวหน้า โดยจับแผ่นกัวซาทำมุม 45 องศา กับผิวหน้า นวดตามแนวเส้นในรูปแนวละ 5 ครั้ง ดังนี้

แนวที่ 1           จากกึ่งกลางหน้าผากไปขมับซ้าย

แนวที่ 2           จากกึ่งกลางหน้าผากไปขมับขวา

แนวที่ 3           จากกึ่งกลางหัวคิ้วขึ้นไปไรผม (หน้าผาก)

แนวที่ 4           หัวตาซ้าย (ใต้หัวคิ้ว) ออกไปทางหางตา

แนวที่ 5           หัวตาขวา (ใต้หัวคิ้ว) ออกไปทางหางตา

แนวที่ 6           หางตาซ้ายขึ้นไปทางขมับ

แนวที่ 7           หางตาขวาขึ้นไปทางขมับ

แนวที่ 8           ใต้ตาซ้ายโค้งขึ้นไปทางขมับ

แนวที่ 9            ใต้ตาขวาโค้งขึ้นไปทางขมับ

แนวที่ 10        ข้างจมูกซ้ายบนลงมาปลายจมูก

แนวที่ 11        ข้างจมูกขวาบนลงมาปลายจมูก

แนวที่ 12        แก้มซ้ายปาดโค้งขึ้นไปทางขมับ

แนวที่ 13         แก้มขวาปาดโค้งขึ้นไปทางขมับ

แนวที่ 14        จากมุมปากบนซ้าย ปาดโค้งผ่านแก้มไปปลายติ่งหู

แนวที่ 15        จากมุมปากบนขวา ปาดโค้งผ่านแก้มไปปลายติ่งหู

แนวที่ 16        จากกึ่งกลางล่องริมฝีปากบน ไปทางซ้ายจนถึงปลายติ่งหู

แนวที่ 17        จากกึ่งกลางล่องริมฝีปากบน ไปทางขวาจนถึงปลายติ่งหู

แนวที่ 18        จากกึ่งกลางคาง ไปทางซ้ายจนถึงปลายติ่งหู

แนวที่ 19        จากกึ่งกลางคาง ไปทางขวาจนถึงปลายติ่งหู

แนวที่ 20        นวดขึ้นเป็นเส้นตรงไปหาคางให้รอบคอด้านซ้าย

แนวที่ 21        นวดขึ้นเป็นเส้นตรงไปหาคางให้รอบคอด้านขวา

แนวที่ 22        จากกึ่งกลางหน้าอกไปทางซ้าย

แนวที่ 23        จากกึ่งกลางหน้าอกไปทางขวา

รูปก่อนและหลังการนวดกัวซา

Copyright 2007 © Than Co., Ltd.